thiết kế kiến thiết Non Bộ Là Gì? thẩm mỹ tiểu cánh Non Bộ

thiết kế kiến thiết Non Bộ Là Gì?

theo những tài liệu phong cách thiết kế xưa để lại, non bộ là nghệ thuật thiết kế xây dựng và sắp xếp, thu nhỏ, đưa Những thiên nhiên hùng vĩ mà chủ đạo là Những ngọn núi to lớn vào ngoài tự nhiên vào trong vườn cảnh (giả sơn) nhằm mục tiêu Giao hàng mục tiêu thưởng ngoạn trong cuộc sống.

Non bộ là Hình ảnh thu nhỏ của vạn vật thiên nhiên cao thượng trong vườn cảnh

Việc thiết kế tiểu cảnh non bộ không những thú chơi tao nhã của người việt mà còn là một của không ít dân tộc, quốc gia trên quốc tế.

song nghệ thuật và thẩm mỹ chơi non bộ được nâng tầm phát triển mạnh ở các nước Á Đông.

Chúng đều là “bồn cảnh” tuy vậy cũng có các nét riêng lẻ cho mỗi vùng miền, & văn hóa truyền thống nên sẽ có những nét riêng biệt của từng vùng miền.

Trong nghệ thuật và thẩm mỹ vườn cảnh Nhật Bản có bonkei. trong những khi đó người Hoa lại sở hữu nghệ thuật Penjing. cả hai nghệ thuật này đều chú trọng đến yếu tố cây lá.

Nhưng đối với người việt nam thì lại phát triển lối phối kết hợp ngặt nghèo với những thành phần Thủy.

nghệ thuật và thẩm mỹ non bộ Nhật Bản hay Trung Hoa thường chú trọng về cây hơn

Với thẩm mỹ non bộ Việt Nam thì cây lá chỉ là điểm tô cho non bộ

Tại Nước Ta non bộ là Các cụm đá núi giả đặt giữa một bồn nước nhỏ.

phương vị thiết kế non bộ sân vườn

Hòn non bộ có một vị thế quan trọng trong cách bài kế sân vườn và phong cách xây dựng truyền thống Nước Ta.

kiến trúc nhà dân gian thường đặt hòn non bộ ở sân trước làm cảnh đón quý khách. Trong sân chùa, sân đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để chắn yểm tà cùng tô điểm thêm vào cho cảnh sắc cảm giác thoát tục. Chùa Trấn Quốc, Đền Quan Thánh, Đền Ngọc Sơn,…ở thủ đô đều phải sở hữu hòn non bộ ngoài sân.

tham khảo thêm Da san vuon

Hòn non bộ thường xây ở sân trước làm cảnh đón quý khách

Thái Bình Lâu trong Tử Cấm Thành Huế nơi vua nhà Nguyễn ra đọc sách cũng đều có hòn non bộ lớn.

tuy nhiên Các diện tích bộc lộ sự uy nghiêm thì tránh việc đặt hòn non bộ. Bởi đó không hẳn là chỗ để vãn cảnh hay thưởng ngoạn.

size của non bộ

size bồn nước khá nhỏ chỉ 15–20 cm, lớn thì đến 2–3 m đặt trong những vườn nhà, nhưng cũng có thể có khi xây lớn 8–9 m tại những đền, chùa, cung điện.

size bồn nước khá nhỏ chỉ 15–20 cm, lớn thì cho tới 2–3 m đặt trong các vườn nhà

Bể nhỏ thì không thả cá và có thể để trưng ở nhà nhưng Những loại bể lớn xây ngoài vườn thì rất có khả năng nuôi cá kiểng, cá vàng, Lúc bấy giờ thì lại hay nuôi cá Koi.

Tầm sâu của bồn nước trong bồn còn nếu không thả cá thì cũng không quan trọng. Nhưng nếu nuôi cá thì vấn đề độ sâu của nước lại trọng yếu. Chúng vừa là môi trường sống cho cá, vừa tạo nên sự hợp lý của non bộ.

Nhiều non bộ thường kết phù hợp với hồ cá

Nếu dùng đá non đắp non bộ thì các loại đá xốp này dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây là thích hợp nhất. Còn với nhiều chủng loại đá vôi thì cần có kh nứt, kẽ gân để gia công mạch nước. như vậy cây lá mới có thể sống & phát triển được.

ngay cả trong việc chọn lựa đá thì cũng đều có sự khác biệt. Nếu trong nghệ thật Non bộ nước Nhật và China thích Các loại đá có hình thù kỳ dị nhưng Ngược lại trong tiêu chuẩn của người việt nam khi đắp hòn non bộ là đá là phải giống ngọn núi hay hải đảo, hay nói theo một cách khác là có thực tính hơn.

& một điểm đó là khi đắp núi thì thông thường có số lẻ như một, 2, 5… ngọn núi chứ không thích đắp số chẵn 2, 4, 6….ngọn núi. Số lẻ được ý niệm là bỗng nhiên.

Thường bắt đầu khởi công non bộ với số lẻ

Trong thẩm mỹ non bộ, cái trọng tâm là “linh hồn” của đá, còn cây xanh chỉ là chấm phá thêm vào cho khoảng không núi giả chứ không phải là giữa trung tâm của tiểu cảnh.

vì thế mà trong thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ Việt Nam không còn sự ngặt nghèo như trong chơi bonsai của Nhật.

Nhưng việc phân chia theo tỷ lệ cây không thể to ra hơn so với núi,… bởi mục đích của thẩm mỹ non bộ là lôi kéo người quan sát tổng thể hài hoà: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây lá tô điểm và những vật bày diễn trang trí trên ngọn núi, nét gần xa tạo khoảng cách xa gần đầy hấp dẫn.

nghệ thuật và thẩm mỹ non bộ cần tuân hành Các quy tắc nhất định

Nhưng không phải ai ai cũng có khả năng làm non bộ được. Mà trong thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ có các nguyên lý, quy luật rất chặt chẽ, khắc nghiệt về Các quy luật rất nghiêm ngặt, khắt khe như chủ khách, xa gần, chẵn là, cao thấp,…Cho dù Bây Giờ đã có sự phóng khoáng hơn nhưng vẫn cần làm theo Những quy luật của kiến thiết non bộ.

Các hướng đặt hòn non bộ

Mỗi một cách sắp xếp hòn non bộ không giống nhau sẽ đem đến Những hiệu quả khác nhau và cách bố trí này còn phụ thuộc cung mạng của gia. Nhưng để sắp xếp làm sao cho hài hòa và hợp lý & phát huy được các yếu tố tốt của non bộ thì nên Những khuyến cáo từ Những nhà tử vi phong thủy học.

phía tây

hướng tây là hướng cát khi kiến thiết hòn non bộ tại chỗ này. Ta nên sắp xếp nhiều chủng loại cây cao theo hướng này để trống nắng tương tự như hạn chế điều kiện thời tiết nóng.

hướng tây Bắc

kiến thiết hòn non bộ ở hướng này là Đai Cát. Nhưng cần chú ý về việc bổ trợ cây xanh vào thiết kế kiến thiết hòn non bộ.

hướng phía bắc

rất có khả năng thiết kế kiến thiết hòn non bộ ở phía này. Nhưng địa hình rất có khả năng cao một chút ít, cây trồng thì tiêu giảm. Nên cần chọn lựa Những loại cây phù hợp với bố cục tổng quan non bộ cho hợp lý.

phía đông bắc

rất có thể thiết kế hòn non bộ ở hướng này. phía này hòn non bộ làm cao 1 chút vì nó đem tới nhiều màu đỏ may mắn cho gia chủ.

phía nam

Hòn non bộ kiến thiết ở phía này không đảm bảo vì nó mang tính chất là tài trí & năng tuệ bị hãm, vùi dập không nâng tầm phát triển được.

hướng phía tây Nam

Đây là hướng bất lợi, không phù hợp cho việc kiến thiết hòn non bộ. Nếu làm thì sẽ mang tới bất lợi cho chủ nhân.

đây chính là Các hướng nên & nên tránh khi thiết kế hòn non bộ. Hãy liên hệ với phong cảnh Zions để được hỗ trợ tư vấn thiết kế & khai công hòn non bộ.

một số trong những công trình hòn non bộ

Trong thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ Nước Nhà thì việc kết phù hợp với hồ cá là 1 kiểu kết hợp không có khả năng bỏ qua

Việc kết phù hợp với hồ cá là 1 Bức Ảnh không thể không có trong non bộ

Có sơn có thủy

nghệ thuật non bộ luôn sử dụng số lẻ để kiến thiết

sắc đẹp của non bộ là phụ thuộc nghệ thuật và thẩm mỹ chọn lựa và xếp đá của những nghệ nhân

Mỗi một Tấm hình non bộ là 1 mẩu chuyện mà nó thể hiện

Với Hình ảnh non bộ này thì sao ?

Nguy nga & cuốn hút là tất cả những gì nói về Tấm hình non bộ này

để có Những Hình ảnh non bộ đẹp hợp tử vi phong thủy với mệnh chủ nhân cùng vị trí đẹp tọa cát thì hãy liên hệ với phong cảnh Zions để được support tốt nhất