tặng kèm với gạch không nung: có cơ chế, chưa thực thi

công suất chế tạo gạch không nung của các nhà máy ở việt nam bây giờ đạt hai triệu mét khối/năm, nhưng tiêu thụ nội địa chỉ dừng ở mức 500 – 600 ngàn mét khối/năm. Nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch không nung phải tìm cách xuất khẩu, hoặc giảm công năng.

====>>> Tham khảo :   giá gạch không nung 2 lỗ

 

 

gạch không nung đang bị đối xử tựa như các loại nguyên vật liệu nung. Ảnh: TL

 

Ông Trần Văn Huynh, quản trị Hội vật liệu xây dựng việt nam, nói với TBKTSG online thời điểm ngày hôm nay, 25-5, rằng những chế độ khuyến khích sử dụng loại gạch này không đc thực thi khiến cho sản phẩm khó tuyên chiến và cạnh tranh.

một số trong những Lý Do làm cho gạch không nung chưa được thông dụng, Theo anh Huynh, là giá cả cao do chưa tồn tại đc sự bổ trợ ở trong phòng nước.

gạch không nung ở việt nam đang bị đối xử giống như những loại nguyên vật liệu nung khác, cho dù thời điểm cuối năm 2012, Bộ thi công đã phát hành Thông tư 09 về quy định sử dụng nguyên vật liệu kiến tạo không nung trong các công trình, có hiệu lực hiện hành từ đầu năm 2013.

====>>> Xem thêm : ưu nhược điểm của gạch không nung

Theo thông tư, các dự án công trình đc đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu xây không nung theo lộ trình: tại các đô thị loại ba trở lên phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung. những Quanh Vùng còn lại bắt buộc phải sử dụng tối thiểu một nửa nguyên vật liệu xây không nung đến hết năm 2015 và sau năm 2015 phải sử dụng 100%.

các công trình từ 9 tầng trở lên không nhận ra nguồn chi phí đến hết năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 30% nguyên liệu thi công không nung loại nhẹ & sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu một nửa.

mặc dù, Theo anh Huỳnh, thông tư này chưa bao giờ đc áp dụng triệt để, phần nhiều những công trình nằm trong diện bắt buộc sử dụng vật liệu không nung vẫn không tuân hành nhưng chưa xuất hiện đơn vị nào bị xử phạt.

hiện thời nước ta đã có ban chỉ huy dự án “Tăng cường sản xuất and sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học and công nghệ, làm trưởng ban. Ban này có các member từ Bộ xây dựng, khoáng sản và môi trường xung quanh, tài chính, ngân hàng Công thương việt nam.

kim chỉ nam của dự án là nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đất màu để sản xuất vật liệu thi công nung, tăng cường sản xuất nguyên vật liệu kiến tạo không nung.

dự án công trình gồm bốn hợp phần: bổ trợ chế độ đối với việc phát triển công nghệ; xây cất năng lượng kỹ thuật để ứng dụng, vận hành sản xuất and sử dụng sản phẩm; bổ trợ tài chính bền chắc cho việc phần mềm công nghệ; trình bày công nghệ chế tạo and chi tiêu nhân rộng.

dự án công trình này đc thực hiện trong khoảng 5 năm, từ thời điểm tháng 11-2014 đến tháng 11-2019. Số vốn chi tiêu cho dự án công trình gần 39 triệu đô đô la Mỹ từ Quỹ môi trường xung quanh trái đất, Chương trình cải cách và phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ KH&CN, Bộ kiến tạo, và Quỹ trở nên tân tiến KH&CN non sông.

nhận định về dự án công trình này, ông Huynh cho rằng có được một dự án công trình như vậy là giỏi, nhưng điều quan trọng nhất để gạch không nung phổ biến được ở VN hiện giờ là cần thực thi nghiêm các cơ chế nhà nước đã phát hành, trrong đó có cơ chế khuyến mãi kèm theo cho gạch không nung để có chi phí thấp hơn, kích thích Thị phần gạch không nung cải cách và phát triển.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng