Làm gạch không nung từ tro xỉ chi tiêu đăng ký xây nhà máy gạch không nung sử dụng

Đã có 12 nhà chi tiêu đăng ký xây xí nghiệp sản xuất gạch không nung sử dụng vật liệu tro xỉ thải ra từ những xí nghiệp nhiệt điện than tại Bình Thuận. Ngoài phương án sẽ bán tro xỉ cho những nhà chi tiêu làm gạch không nung, chủ nguồn thải tro xỉ than cũng đang Tính đến những chiến thuật đóng kiện tro xỉ để xuất đi.
Hồi giữa năm nay, tro xỉ than từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 dường như không đc chủ đầu tư nhà máy sản xuất xử lý triệt để, bụi tro xỉ phát tán ra môi trường thiên nhiên gây độc hại, tác động đến đời sống hàng ngàn con người dân địa phương tại huyện Tuy Phong.

====>>> Tham khảo : kích thước gạch không nung

được biết hàng ngày nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thải ra môi trường xung quanh hàng vạn tấn xỉ than và hiện chỉ đc lưu giữ tại bãi chứa, phủ bạt và tưới nước để hạn chế phát tán gây ô nhiễm và độc hại chứ chưa xuất hiện chiến thuật xử lý, tái chế căn cơ and hiệu quả.

đàm đạo với TBKTSG mới đây, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cho thấy thêm đến hiện nay đã có 12 nhà đầu tư đăng ký muốn xây xí nghiệp gạch không nung từ tro xỉ than nhiệt điện. mặc dù hiện nay giải pháp tái chế tro xỉ vẫn chưa ngã ngũ chính vì Tổng công ty Phát điện 3 thuộc tập đoàn Điện lực nước ta (chủ đầu tư chi tiêu nhà máy sản xuất nhiệt điện Vĩnh Tân 2) đang giám sát cách xử lý tro xỉ này để chúng ta có lợi nhất: hoặc là bán tro xỉ than cho các xí nghiệp để chế tạo gạch không nung, hoặc đóng kiện để xuất đi đi nước ngoài.

 

 

Tro xỉ tận nơi máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 – Ảnh: TL.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc chọn mua nguyên liệu tro xỉ là do doanh nghiệp và chủ nguồn thải tro xỉ tự thỏa thuận với nhau. sau khoản thời gian nhà chi tiêu nào thương thảo mua đc nguyên liệu tro xỉ than từ xí nghiệp nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xong thì cơ quan ban ngành tỉnh sẽ tạo ĐK về đất đai để doanh nghiệp xây nhà xưởng chế tạo gạch không nung.

Theo quy hoạch cải tiến và phát triển khối hệ thống điện giang sơn (quy hoạch điện 7), trong vài năm tới Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tại Bình Thuận sẽ có tổng cộng 4 xí nghiệp sản xuất nhiệt than với công suất bên trên 5.600 MW, tiêu thụ một lượng lớn than & hàng năm thải ra môi trường thiên nhiên lượng tro xỉ lên tới mức trên 5 triệu tấn. còn nếu như không sớm có chiến thuật xử lý, tái chế sử dụng nguồn vật liệu này làm dòng sản phẩm nguyên vật liệu xây cất thì tác hại về ô nhiễm môi trường xung quanh cho vùng đất huyện Tuy Phong nơi đặt các xí nghiệp sản xuất nhiệt điện sẽ rất chi là khó lường.

====>>> Xem thêm : http://gachviet.com.vn/gach-tuynel-ap.html

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tại Bình Thuận ngày 12-9 vừa mới đây, đã có nhà đầu tư kiến nghị được đầu tư một dự án công trình chế tạo gạch không nung sử dụng xỉ than thải ra từ xí nghiệp sản xuất nhiệt điện Vĩnh Tân 2. tuy vậy, ông Lê Tiến Phương, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, replay rằng nguyên vật liệu làm gạch không nung là xỉ than không thuộc quyền quản lý của tổ chức chính quyền địa phương mà thuộc quyền quản lý của tập đoàn Điện lực nước ta dù rằng tỉnh rất muốn có nhà chi tiêu xây xí nghiệp sử dụng xỉ than, góp thêm phần giảm ô nhiễm môi trường thiên nhiên tại địa phương.

"Nếu nhà đầu tư chi tiêu thỏa thuận với chủ đầu tư chi tiêu nhiệt điện thắng lợi thì tỉnh sẽ khởi tạo ĐK cho nhà đầu tư. Bởi đấy là loại hình chế tạo tính chất nên tỉnh Bình Thuận sẽ xác định vị trí thuận lợi cho nhà đầu tư xây xí nghiệp sản xuất gạch không nung, rất có thể bên phía trong hoặc ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh," ông Phương nói.

Hiện cả nước có 18 nhà máy sản xuất nhiệt điện than đang chạy sử dụng gần 50 triệu tấn than mỗi năm & lượng tro xỉ thải ra cũng lên tới mức hàng triệu tấn (lượng xỉ than thải ra môi trường chiếm 15% tổng lượng than tiêu thụ).

Theo Vụ nguyên liệu xây cất thuộc Bộ xây dựng, hiện giờ chỉ có nhà máy sản xuất nhiệt điện Phả Lại đã tận dụng tro xỉ than để giải quyết lại làm thành nguyên liệu xây không nung, làm phụ gia cho bê tông đầm lăn kiến tạo những công trình thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu & một trong những các công trình thủy điện khác; còn lại nhiều nhà máy sản xuất nhiệt điện khác vẫn chưa có động tĩnh gì trong việc tái sử dụng nguồn chất thải này khiến cho nguồn thải tro xỉ ngày càng ún ứ, chất đống.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng