Mỹ Kết luận thép VN trốn thuế là không vâng lệnh lao lý WTO

Theo hiệp hội cộng đồng thép VN, việc Mỹ liên tục đặt ra các rào cản dịch vụ thương mại nhằm mục tiêu bảo hộ chế tạo nội địa khiến ngành thép lâm vào thế khó.

Ngày 5/12/2017, Bộ dịch vụ thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), & thuế chống trợ cấp (CVD) đối với thép những bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) and thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam.

DOC sơ bộ khẳng định, phía VN có lẩn tránh thuế chống bán phá giá so với 2 dòng sản phẩm thép, chi tiết là những dòng sản phẩm  thép ống đúc phi 406 này đc nhập khẩu từ China qua nước ta tiếp đến xuất đi sang Mỹ. Dự kiến, DOC sẽ thông tin quyết định cuối cùng về cuộc điều tra này vào trong ngày 16/2 năm nay.

Sau ra quyết định này của DOC, nước ta & nhiều nước khác đã thể hiện sự quan ngại rất rộng lớn trước sự việc biến hóa quan điểm của Mỹ. Trong số đó, Bộ Công Thương nước ta cam đoan, việc đổi khác từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được nhìn nhận là sự việc "chuyển đổi đáng kể" như Bộ Thương Mại Mỹ đã có lần kết luận trước đây & chính vì như thế, “không tồn tại hành vi lẩn tránh thuế” như Bộ Thương Mại Mỹ cáo buộc.


dòng sản phẩm thép cán nguội & tôn mạ của nước ta có chất lượng đáp ứng các
tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ, Japan. (Ảnh minh họa: KT)

Phía cộng đồng Thép việt nam (VSA) cho rằng, động thái này của Mỹ là nhằm mục đích bảo lãnh chế tạo trong nước và đẩy ngành thép VN vào thế khó. nếu như  V63 tiếp địa mạ kẽm ra quyết định áp thuế đc không thay đổi, ngành thép việt nam sẽ chịu thiệt hại rất rộng do Mỹ sẽ lan rộng áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp đang vận dụng với Đài Loan Trung Quốc lần lượt với mức thuế suất 199,43% & 39,05% sang đối với tôn mạ kẽm nước ta được chế tạo từ thép cán nóng & cán nguội của China.

& như vậy, những doanh nghiệp thép nước ta đã xuất đi tôn mạ kẽm sản xuất từ thép cán nóng and cán nguội Trung Quốc, kể từ ngày 4/11/2016 sẽ phải nộp thay các nhà nhập khẩu Mỹ một khoản thuế rất lớn tương đương 238,48% giá trị xuất đi nhằm mục tiêu giữ người tiêu dùng & Thị Phần.

Trước tình thế này, cộng đồng Thép việt nam mới đây đã có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương có những biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp thép, thông qua việc phản đối những hành động không hợp với điều khoản quốc tế của Mỹ; đề nghị DOC tuân thủ các luật pháp của WTO cũng giống như điều khoản Mỹ trong giai đoạn cuối, trước lúc phát hành đưa ra quyết định chính thức về vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế.

“Trong tình huống DOC giữ nguyên quan điểm trong kết luận ở đầu cuối về vụ việc này, hiệp hội cộng đồng thép sẽ kiến nghị Bộ Công Thương report Chính phủ xem xét khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO”, phía hiệp hội Thép khẳng định.

Theo ông Hồ Nghĩa Dũng, chủ tịch VSA, những doanh nghiệp việt nam đã đầu tư chi tiêu hàng trăm ngàn triệu USD với dây chuyền công nghệ hiện đại để chế tạo ra những dòng sản phẩm thép cán nguội and tôn mạ có chất lượng đáp ứng những chuẩn mức khắt khe của Mỹ, Japan,… tạo thành hàm lượng giá trị ngày càng tăng đáng chú ý trong quá trình chế tạo, không hẳn chỉ tối ưu sơ bộ để xuất khẩu sang Mỹ.

“Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ và tự tin với các hành vi vi phạm cam đoan quốc tế, trong số cuộc điều tra chống phòng vệ Thương Mại sau này, thông qua các thiết chế nước ngoài để đảm bảo ích lợi hợp pháp và quang minh chính đại của những doanh nghiệp xuất đi Việt Nam”, quản trị VSA nêu rõ.

Ông Dũng cũng cho rằng, kết luận trong vụ điều tra này sẽ khởi tạo tiền lệ xấu bởi bây giờ nguồn thép cán nóng của việt nam chủ yếu được nhập khẩu từ một vài giang sơn đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp so với thép cán nguội and tôn mạ kẽm như Đài Loan, Hàn Quốc.

Do đó, trong tình huống ngành thép Mỹ liên tục khởi kiện các vụ việc lẩn tránh khác, nó sẽ khởi tạo ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng so với các doanh nghiệp thép việt nam. không chỉ có vậy, VN rất có thể đứng trước nguy cơ tiềm ẩn mất trọn vẹn Thị phần của 2 dòng sản phẩm bên trên tại Mỹ.

thời gian qua, các dòng sản phẩm thép việt nam xuất đi sang Mỹ liên tục chạm mặt phải các rào cản Thương Mại tại Thị trường này, gây nhiều gian nan cho khách hàng xuất đi. DOC đã thường xuyên khởi xướng khảo sát chống bán phá giá and chống trợ cấp đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của VN từ năm nhâm thìn.

Cũng theo report của VSA, năm nhâm thìn, sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại and sơn phủ màu nói riêng của VN sang Mỹ đạt tới tăng trưởng mạnh mẽ và tự tin, lần lượt là 530% & 658% so với năm 2015. điều đó 1 phần là do trước đó Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với 2 dòng sản phẩm trên nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc.

Do đó, những doanh nghiệp của Mỹ đã tìm kiếm các nhà cung cấp mới và nắm bắt thời cơ đó, các DN việt nam đã có được thị phần này nên sản lượng xuất đi tăng đột biến./.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng